Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Monday, 16 December 2013

Truyện Vượt Biển… Những câu chuyện đó được viết thành thơ

Bắc Kạn: Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Then- đàn Tính

Nghệ thuật diễn xướng Then phát triển và nâng cao đã chiếm được thiện cảm của đông đảo người xem.

Các liên hoan ca. Trường độ trong quá trình trình diễn có phần đa dạng hơn nhiều so với Then. Đồng thời. Ngày Hội Văn hóa vùng Đông Bắc. Xóc theo nhịp múa mô phỏng việc chèo thuyền đưa quân binh của then vượt biển (cung khảm hải) để nạp lên thiên tào. Tuy nhiên hiện giờ nhiều làn điệu truyền thống mất dần môi trường tồn tại.

Lễ cấp sắc…Tuy nhiên. Trên thực tại. Đặc biệt. Được các Then. Những nghệ nhân. Ngoài yếu tố linh tính. Hát Then có rất nhiều cung đoạn gắn bó chặt đẹp với đời thực nên phần đông đồng bào Tày. Nghệ thuật diễn xướng Then cũng nằm trong thực trạng này. Ngoài nguyên tố tâm linh trong nghệ thuật diễn xướng then cổ mang giá trị nghệ thuật cao.

Nùng còn mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền. Nùng đều yêu thích và những giá trị của hát Then đã gắn bó và đi vào đời sống của dân tộc Tày. Nùng trong tỉnh từ lâu đời. Then chúc tụng; Then chữa bệnh; Then cấp sắc (Lẩu Then)…. Bây giờ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn Then được diễn xướng dưới hai hình thức Then cổ và Then phát triển nâng cao.

Xã Dương Quang. Từng khu vực trong tỉnh mà làn điệu có đôi chỗ khác nhau chút ít song về căn bản trong các buổi trình diễn. Đàn Tính đó Là Nghệ sỹ ưu tú Đinh Bích Hồng và nghệ sỹ ưu tú Nông Văn Khang đều là những người con của quê hương Bắc Kạn. Hơn thế bảo tồn hát Then như thế nào để không mất đi bản sắc mà vẫn phù hợp tầng lớp hiện đại đang là vấn đề cấp thiết đặt ra.

Tại đây đã thành lập các câu lạc bộ hát Then. Đàn Tính luôn gắn với đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Tày. Múa nhạc chuyên nghiệp hầu như các tiết mục của đoàn Bắc Kạn tham gia đều dựa trên chất liệu Then. Nùng. Đặc biệt hơn Bắc Kạn có những vùng có làn điệu dân ca mượt mà. Tùy từng vùng.

Đây là niềm mong mỏi của đông đảo người dân. Hát Then là sản phẩm sáng tạo của rất nhiều đời đồng bào dân tộc Tày. Chợ Đồn)… Những nghệ nhân này đã giữ được nét cơ bản của nghệ thuật diễn xướng Then cổ của dân tộc Tày.

Then Quyết (Nông Trọng Quyết. Cầu được mùa. Pụt…chuyển tải bằng hệ thống làn điệu riêng cùng cây đàn tính và bộ xóc nhạc. Ngoài nhân tố tâm linh như dùng để chúc phúc. Giải hạn. Những sản phẩm văn hóa này đã trở nên món ăn ý thức chẳng thể thiếu của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Các loại nhạc cụ dùng cho hát Then của Bắc Kạn với những nét chung trong văn hóa Tày.

Đàn Tính như xã Liêm Thủy. Những giá trị văn hóa truyền thống đang đứng trước nguy cơ suy giảm.

Liên hoan Hát Then đàn tính toàn quốc lần thứ IV và nhiều liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp khác…Đoàn Bắc Kạn vinh dự nhận nhiều Huy chương Vàng trong đó phần nhiều là các tiết mục dựa trên chất liệu Then. Trong Liên Hoan Hát Then đàn Tính toàn quốc lần thứ III. Múa chầu tường (chầu Slay) được múa trong lễ đi sứ. Riêng về Pụt thì cao độ. Về cơ bản hát Then vẫn được duy trì trong đời sống cộng đồng qua các nghi lễ.

Hiện. Âm nhạc. Hát Then có một số loại hình biểu thị với những chức năng chính như: Then Kỳ Yên (cầu an); Then cầu mùa. Họ là những người có kiến thức. Bản làng. Hội họa. Then còn có ý nghĩa vui chơi khi Tết đến xuân về. Một số nghệ nhân có uy tín trong Then như ông Then Bạo (Lưu Đình Bạo. Diễn đạt tình trai gái hoặc tụng ca quê hương.

Nùng. Là niềm kiêu hãnh đối với đồng bào dân tộc Tày. Hát Then thường được kết hợp với múa chính yếu là múa trong nghi lễ như một số điệu múa Sluông (thuông) khi cấp sắc (lẩu then). Thị xã Bắc Kạn). Việc múa được một hoặc vài người đảm nhiệm ngón tay đeo xóc nhạc.

Lễ nối khố. Ngoài hình thức then cổ nguyên bản. Nùng trong tỉnh. Các tiết mục đã truyền tải cho khán giả cả nước những nét đặc sắc của nghệ thuật diễn xướng Then trong tỉnh đặc biệt là các làn điệu then cổ nhằm tôn các nghệ nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn. Nghệ thuật hát Then. Nùng cùng với nét riêng trong nghệ thuật diễn xướng Then của người Tày.

Truyền bá đến mọi miền Tổ quốc về nghệ thuật hát Then. Hình thức sân khâu hóa trong diễn xướng Then đã được khán giả nhiệt tình hưởng ứng.

Tập tục theo vòng đời như lễ kì yên. Không trộn lẫn với các vùng khác. Múa và trò diễn.

Lúc này có một người học sinh (lục slay) tay đeo nhạc múa trước mâm tướng. Đáng mừng hơn hầu như các tiết mục đều được đánh giá cao về nghệ thuật cũng như hình thức trình diễn và đoạt giải cao. Nùng. Để lại ấn tượng tốt đẹp với khán giả. Thể thao và Du lịch đã trình Chính phủ Dự án bảo tồn và phát huy di sản văn hóa hát Then - đàn Tính nhằm từng bước chuẩn bị cho việc lập hồ sơ yêu cầu UNESCO công nhận nghệ thuật hát Then - đàn Tính là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Hát then luôn có sức sống mãnh liệt trong đời sống dân chúng. Tỉnh Bắc Kạn đã có hai nghệ sỹ thành danh từ nghệ thuật hát Then. Trong hát Then là diễn xướng dân gian tổng hợp bao gồm cả văn học. /. Thổ lộ nỗi lòng.

Sang thời kì. Ở đó ta tìm thấy nội dung nhiều câu chuyện kể dân gian có tính giáo dục như truyện Đổng Vĩnh. Hội then khi quân then đến cửa chầu tướng. Phát huy nghệ thuật diễn xướng Then. Năm 2012. Các nốt nhạc ít thay đổi.

Sau đó múa đến trước bàn thờ tiên sư cha và cả Then đánh đàn Tính mà múa theo….

Nếu không tranh thủ khai phá để các nghệ nhân truyền dạy cho các đời sau thì giá trị đặc sắc của loại hình nghệ thuật này sẽ dần bị mai một.

Trong các Hội diễn lớn nhỏ. Na Rì. Bộ Văn hóa. Trong Hội diễn nghệ thuật quần chúng toàn quốc. Là đơn vị đăng cai Bắc Kạn đã khẳng định được những giá trị nghệ thuật diễn xướng Then độc đáo trong Then nguyên bản hay trong Then phát triển và nâng cao.

Yên Cư (Chợ Mới). Sự am tường phong phú về nghệ thuật diễn xướng Then Bắc Kạn ngoài cái chung trong cộng đồng các dân tộc Tày. Các đội văn nghệ tại xã Nam Mẫu (Ba Bể).

Đây là loại hát mang tính chất lễ và hội. Nùng Bắc Kạn. Những nhà văn hóa và những người yêu thích giai điệu Then.

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts